Vấn đề cần biết khi sử dụng bếp gas cho gia đình

Vấn đề cần biết khi sử dụng bếp gas cho gia đình

Để dùng bếp an toàn, hiệu quả, tiết kiệm gas, bạn hãy tham khảo những yếu tố cần quan tâm khi sử dụng bếp gas ở bài viết bên dưới nhé.

Thao tác bật tắt bếp gas đúng cách

Khi sử dụng bếp gas lỗi mà người dùng mắc nhiều nhất là tắt mở bếp gas không đúng cách khiến gas hao hụt nhanh hơn và không đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi nấu ăn với bếp gas.

Để bật bếp gas, đầu tiên, bạn cần mở van đầu bình gas trước, sau đó mới mở van bếp, thông thường van này thiết kế là dạng núm vặn vừa dùng để bật tắt bếp vừa dùng để điều chỉnh ngọn lửa. Nhớ ấn núm vặn sau đó xoay núm thì lửa mới lên, thao tác ấn, xoay cần phải nhanh, nếu không gas sẽ rò rỉ ra ngoài mà lửa thì không lên.

Khi tắt bếp gas, bạn không nên chỉ tắt van bếp mà cần khóa luôn van đầu bình gas để tăng độ an toàn khi sử dụng bếp. Thao tác tắt bếp cơ bản là khóa van đầu bình gas, chờ ngọn lửa tắt hẳn thì mới khóa van bếp. Trường hợp khi khóa van đầu bình gas rồi mà lửa không tắt, vẫn tiếp tục cháy thì có thể van đầu bình gas bị hở, không kín, cần giữ nguyên tình trạng bếp và điện thoại ngay cho cửa hàng sửa chữa hoặc trung tâm bảo hành đến xử lý.

Để đảm bảo an toàn cao hơn khi dùng bếp gas, bạn nên mua bếp có cảm ứng ngắt gas tự động khi có gió lớn thổi qua làm tắt lửa hoặc khi nước tràn xuống bếp.

Chọn bình gas tốt

Mua được một chiếc bếp gas tốt nhưng nếu sử dụng một bình gas dỏm thì vẫn sẽ có nhiều sự nguy hiểm rình rập trong quá trình bạn sử dụng bếp gas nấu ăn. Vì thế, khi chọn bình gas cho gia đình mình, bạn cần đến những cửa hàng uy tín, tin cậy, hãng cung cấp bình gas cũng chọn hãng nổi tiếng, được nhiều người tin dùng.

Chọn ống dẫn gas, van điều áp chất lượng tốt, có khả năng chống cháy, chống chuột cắn. Khi nhân viên cửa hàng đem bình gas đến nhà bạn cần kiểm tra bình gas có tem chống hàng giả, có còn hạn sử dụng, bình có bị rỉ sét, biến dạng quá nhiều không. Nếu thấy hết hạn sử dụng, không có tem chống hàng giả, bị rỉ sét, biến dạng thì yêu cầu nhân viên đổi bình gas khác ngay.

Sau khi nhân viên lắp đặt xong bình gas, bạn cần kiểm tra thử ngay như bật tắt bếp gas, xem van có bị hở không, có ngửi thấy mùi gas thoát ra ngoài không, nếu thấy có vấn đề cần yêu cầu đổi bình gas hoặc lắp đặt lại cho đúng.

Nếu bạn sử dụng bình gas mini thì khi nấu ăn không nên chọn nồi chảo có đường kính đáy quá lớn, lửa khi cháy sẽ tràn rộng ra dễ làm bình gas nóng lên, áp suất trong bình tăng sẽ gây cháy nổ gas, nguy hiểm cho người dùng.

Xử lý khi ngửi thấy mùi gas

Nếu bạn ngửi thấy mùi gas thì gas đang có hiện tượng rò rỉ, xì, để xử lý, trước tiên bạn cần khóa van đầu bình gas. Không thực hiện bất cứ hoạt động nào tạo ra tia lửa cháy, không bật các công tắc, không đụng vào các phích cắm của các thiết bị điện tử trong bếp.

Tiến hành làm thông thoáng khu vực bếp, đặc biệt là ở nơi gas xì, mở rộng các cửa sổ, cửa chính. Tự tìm kiếm vị trí rò rỉ gas bằng cách sử dụng nước xà phòng thoa lên ống dẫn, van, bình gas nếu có bọt khí xuất hiện thì nơi đó có rò rỉ gas.

Nếu bình gas bị rò rỉ gas thì bạn cần tháo ngay van điều áp ra khỏi bình, di chuyển bình từ từ ra vị trí khô thoáng, lấy xà phòng cục bịt kín vị trí bị rò rỉ, sau đó gọi điện ngay cho cửa hàng, trung tâm bảo hành đến giải quyết. Nếu là ống dẫn hay van bị rò rỉ gas thì bạn cũng điện thoại ngay cho nhân viên trung tâm bảo hành, cửa hàng đến thay dây mới.

Trường hợp, đang nấu ăn bếp tự động tắt, bạn ngửi thấy mùi gas thì cũng tiến hành khóa van đầu bình gas, không bật bếp gas lại rồi làm thông thoáng khu vực có mùi gas, khi ngửi không còn thấy mùi thì mới bật bếp nấu ăn lại bình thường. Nếu bạn không yên tâm để nấu ăn tiếp thì có thể liên hệ trung tâm bảo hành, cửa hàng sửa chữa để họ đến kiểm tra.

Làm sạch bếp gas định kỳ

Nên vệ sinh bếp gas từ mặt bếp, núm vặn đến đầu đốt thường xuyên để tăng độ bền cho bếp cũng như tăng hiệu suất sử dụng. Với mặt bếp nên dùng khăn mềm để làm sạch, chất tẩy rửa nhẹ để tránh làm trầy xước, làm hỏng chất liệu của mặt bếp, núm vặn thường có bụi bẩn lọt vào bên trong, bạn nên dùng tăm bông làm sạch dễ dàng hơn. Đầu đốt có nhiều khe hở, cần làm sạch để tránh các khe hở bị bít, ngọn lửa phát ra không đều, nấu ăn không hiệu quả.

Các van, ống dẫn dù vẫn tốt thì bạn cũng nên thay thế sau 3 năm sử dụng, bếp gas quá cũ cũng nên thay mới để tránh dùng không đảm bảo an toàn và tốn gas.